CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH ! KHÔNG NÊN ! ( PHẦN 1 )

*** Giảm ngân sách quảng cáo trong giai đoạn này là phản ứng đầu tiên nhưng không hẳn chính xác !

CÓ NÊN GIẢM NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO TRONG MÙA DỊCH?
Có Nên Giảm Ngân Sách Mùa Dịch ?

Giảm ngân sách trong thời kỳ suy thoái là một suy nghĩ trực quan, nó có thể tiết kiệm tiền cho công ty, nhưng đây không phải là một quyết định có tầm nhìn, bởi vì hành vi này có thể làm cho thương hiệu mất đi khả năng tiếp cận với người tiêu dùng, giảm ghi nhớ của người tiêu dùng về thương hiệu và đánh mất cơ hội chiếm lĩnh vị trí thượng phong của thương hiệu sau khi suy thoái. Dữ liệu chứng minh rằng hơn 90% quyết định của con người được đưa ra bởi trực giác, và ít hơn 10% quyết định được đưa ra bởi lý trí. Tôi cho rằng hành vi kiên trì không giảm ngân sách marketing trong đợt dịch là 10% hợp lý. Về cơ bản, đây là sự khác biệt giữa lợi ích trước mắt và lâu dài.

*** Tại Sao không nên cất giảm ngân sách thời kì suy thoái

Giảm Ngân Sách Mùa Dịch Là Hành Động Đúng ?
Giảm Ngân Sách Mùa Dịch Là Hành Động Đúng ?

–    Giảm ngân sách là không nên hãy tiếp tục duy trì ấn tượng tốt của người tiêu dùng về thương hiệu.Nhà tâm lý học Zaronz đã chỉ ra rằng con người khi càng thường xuyên tiếp xúc với thứ gì đó thì họ càng nghĩ rằng chúng tích cực và dễ chịu hơn. Đây cũng là lý do tại sao các thương hiệu hàng tiêu dùng nổi tiếng liên tục quảng cáo quanh năm.

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều thương hiệu ngừng quảng cáo và marketing, lúc này nếu thương hiệu của bạn vẫn quảng cáo và làm marketing bình thường thì người tiêu dùng sẽ có ấn tượng sâu sắc và tốt hơn về bạn, còn những doanh nghiệp ngừng quảng cáo và marketing thì sự quen thuộc và ưa chuộng của người tiêu dùng dần sẽ mất đi. Một khi đại dịch đã qua, khi người tiêu dùng mua sản phẩm, điều đầu tiên họ nghĩ đến là thương hiệu của bạn.

–    Giá thành marketing giảm. Rõ ràng, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, bởi vì hầu hết các công ty sẽ giảm ngân sách quảng cáo, nhu cầu quảng cáo sẽ giảm, kết quả là hầu hết các công ty quảng cáo, dù trực tuyến hay ngoại tuyến, đều sẽ phải hạ giá. Lúc này, việc lựa chọn đúng kênh truyền thông hiệu quả sẽ tương đương với việc bỏ ra ít tiền hơn nhưng thực hiện được nhiều quảng cáo và truyền thông hơn.

–    Đối thủ thụt lùi, Bạn lại tiến lên – cạnh tranh ít nhưng hiệu quả lại cao. Trên thị trường nóng bỏng, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu thường rất gay gắt, tất nhiên sự cạnh tranh giữa quảng cáo và marketing cũng rất khốc liệt. Việc chinh phục thị trường giữa các thương hiệu giống như một cuộc chiến tiêu hao, có thể phải nỗ lực rất nhiều mới chỉ giành lấy được một phần nhỏ thị trường từ tay đối thủ. Và trong một năm suy thoái sự cạnh tranh giữa các thương hiệu giảm đi đáng kể, thời điểm này khi hầu hết các sản phẩm cạnh tranh đều đã bỏ marketing mà bạn vẫn duy trì thì rất dễ giành giật thị trường của nhau.

Trong thời kỳ đại dịch, hội nghị MWC thường niên bị hủy bỏ nên nhiều thương hiệu điện thoại di động cũng hủy bỏ việc ra mắt và truyền thông sản phẩm mới. Ở đây tôi muốn khen ngợi quyết định của Iphone. Iphone 12 vẫn lựa chọn ra mắt online theo đúng kế hoạch trong giai đoạn này và thực hiện quảng cáo thông qua các kênh online.

Rõ ràng, so với những năm trước khi nhiều thương hiệu tung ra điện thoại mới, cạnh tranh gay gắt và giành giật thị trường, Iphone 12 năm nay sẽ ít cạnh tranh hơn nhiều . Iphone 12 nhận được sự quan tâm lớn nhất từ người tiêu dùng trong giai đoạn dịch đang diễn ra. Thực tế đã chứng minh rằng bất chấp giá Iphone 12 cao tới gần 30 triệu, nhưng sau khi ra mắt, không phải dễ dàng để có thể đặt mua được sản phẩm này.

——————————–

Trong cuốn sách “Marketing chi tiết”, tác giả Bai Weiliang đã đề cập đến một ví dụ như vậy trong thời kỳ SARS: Khi dịch SARS lan rộng toàn quốc, một công ty đã chủ động tìm tác giả và nói rằng sẽ hoãn các hoạt động đã lên lịch thực hiện từ trước, vì mọi người ngại đi mua sắm.

Tác giả phản đối việc hoãn sự kiện vì ba lý do:

  • Thứ nhất, ít người đi mua sắm hơn, nhưng nhiều người lướt mạng internet, hoạt động qua online nhiều hơn.
  • Thứ hai, khi cuộc khủng hoảng SARS gia tăng, các công ty khác đều giảm ngân sách quảng cáo của họ, khi đó giá thành quảng cáo trên TV và tạp chí sẽ giảm xuống;
  • Thứ ba, khi đối thủ không có động tĩnh và giảm ngân sách quảng cáo gì trên thị trường, khách hàng có thể nghe thấy thông điệp của công ty anh rõ ràng hơn.

———————————

Cuộc khủng hoảng SARS này có thể mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tận dụng lợi thế của việc đối thủ cạnh tranh cắt giảm chi phí marketing để xây dựng thương hiệu của riêng họ với chi phí thấp chưa từng có.

Xem Thêm : Có Nên Giảm Ngân Sách Quảng Cáo Mùa Dịch ( Phần 2 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *